Lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD bao nhiêu?

Đồng tiền tệ USD là một trong những đồng tiền “quyền lực” và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, vì vậy nhu cầu tích trữ hay gửi tiết kiệm USD của người dân rất lớn. Tuy nhiên để cân bằng thị trường tiền tệ Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích người dân tích trữ USD.

Quy định lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 2589/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, ngân hàng chi nhánh nước ngoài như sau:

Điều 1. Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Thông tư số 06/2015/TT-NHNN ngày 17 tháng 3 năm 2014 như sau:

  1. Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm.
  2. Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.”

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18 tháng 12 năm 2015

Từ 18/12/2015 đến nay lãi suất gửi tiết kiệm USD luôn là 0%, trong khi đó lãi suất VND khoảng 5-7% tùy kỳ hạn.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD là 0%/năm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD 0% có nên gửi ngân hàng?

Dù lãi suất tiền gửi USD 0% nhưng nhiều người vẫn gửi đồng tiền này tại ngân hàng chứ không đổi ra VND để gửi tiết kiệm hưởng lãi suất hấp dẫn vì họ cho rằng hàng năm đồng tiền này tăng vài phần trăm so với tiền VND và họ gửi USD để dự phòng. 

Các chuyên gia cho rằng nếu người dân có nhu cầu dùng USD cho việc giao dịch khi đi nước ngoài du lịch, chữa bệnh hoặc gửi tiền cho con du học ở nước ngoài thì nên cân nhắc việc dự trữ USD và nhờ ngân hàng giữ hộ để đảm bảo an toàn. Cách này tuy mức sinh lời thấp nhưng người dân sẽ có sẵn ngoại tệ để dùng mà không cần đi mua.

Nhưng nếu khách hàng có USD nhưng không có nhu cầu sử dụng thì nên quy đổi ra VND để gửi tiết kiệm hưởng lãi suất tốt hơn.

Đánh giá bài viết
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm USD bao nhiêu?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn