Lãi suất sẽ ổn định đến hết năm” theo HSBC

Ngân hàng Nhà nước khó hạ lãi suất thêm bởi áp lực lạm phát vẫn còn, đặc biệt là khả năng tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu và các loại dịch vụ công do không thể bù đắp bằng thuế.

Theo HSBC lãi suất ngân hàng sẽ ổn định

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) vừa công bố báo cáo phân tích thị trường sau động thái giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) của Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 19/7, nhà điều hành đã giảm 0,5% lãi suất OMO xuống còn 5,5%. Ngân hàng này cho rằng, động thái trên dường như để làm giảm nhiệt thanh khoản vốn, khiến lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng mức cao nhất năm 2013. Theo tính toán của HSBC, toàn bộ lượng cung tiền mặt 7.000 tỷ đồng qua thị trường mở đã dược các ngân hàng hấp thụ hết.
Tuy nhiên, HSBC nhận định động thái này cũng không thể giải quyết những vấn đề gốc rễ xung quanh tăng trưởng tín dụng yếu kém của Việt Nam. Một trong những “điểm trừ” theo HSBC là việc Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam đã không được vận hành đúng như cam kết vào ngày 9/7. “Tuy thị trường cũng không hẳn kỳ vọng AMC sẽ là liều thuốc thần kỳ đối với vấn đề nợ xấu của Việt Nam, nhưng hoạt động của công ty này lại là biểu trưng cho cam kết của Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề kém hiệu quả của nền kinh tế”, các tác giả lý giải.

Sau quyết định hạ lãi suất OMO ngày 19/7 của Ngân hàng Nhà nước, HSBC cho rằng không còn dư địa để cắt giảm lãi suất. Các tác giả của báo cáo phân tích, VND yếu đi gần đây cùng với nguy cơ lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao hơn cho thấy lạm phát toàn phần có thể tăng từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái).

Một trong những nguyên nhân khiến HSBC nhận định rủi ro gia tăng lạm phát vẫn còn là việc giá dịch vụ công có thể sẽ tăng do ngân sách Nhà nước thu thuế không đạt mục tiêu. Bên cạnh đó, giá hàng hóa có thể tăng do kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu vào quý IV.

“Với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản khan hiếm và có thể đẩy lãi suất huy động kỳ hạn gia tăng”, các tác giả của HSBC viết.

Đánh giá bài viết

Lãi suất sẽ ổn định đến hết năm” theo HSBC
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *