“Ế” gói vay vốn nhà ở xã hội?

2 tháng, chỉ 11 tỉ trong tổng giá trị 21.000 tỉ đồng (70% giá trị gói hỗ trợ) vốnvay ưu đãi lãi suất 6% dành cho cá nhân mua nhà xã hội được giải ngân. Một tốc độ quá chậm xét trên mọi khía cạnh.

ế vốn vay nhà ở xã hội?

Trong khi đó, mọi thống kê, khảo sát của hầu hết các cơ quan đều cho thấy, nhu cầu nhà ở giá trung bình – thấp rất cao.

Đây cũng là yếu tố quyết định để triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Thực tế, ngay khi triển khai, những người thuộc diện “đối tượng” được vay vốn ưu đãi đều hăm hở nộp hồ sơ. Các ngân hàng được giao nhiệm vụ giải ngân nguồn vốn này cũng thừa nhận hồ sơ vay vốn vẫn tăng đều. Họ đang “ôm” cả trăm đến vài trăm hồ sơ vay vốn. Nhưng kết quả mới nhất theo công bố của Bộ Xây dựng, mới chỉ 56 hồ sơ được vay tiền với tổng giá trị 11 tỉ đồng như nói trên. Một tỷ lệ cực kỳ khiêm tốn so với nhu cầu nhà ở xã hội trên thị trường.

So với tồn kho hàng và tiền, sự chậm trễ này khiến người ta khó hiểu. Tính đến nửa đầu năm nay, tồn kho bất động sản đã tăng 20% so với năm trước với khoảng 34.000 căn hộ. Tất nhiên trong số này có rất nhiều căn hộ trung – cao cấp nhưng rất nhiều chủ đầu tư cũng nhanh chóng xin chuyển đổi căn hộ cho phù hợp với yêu cầu của gói hỗ trợ bằng cách hạ giá, chẻ nhỏ… Còn về tiền, ngoài gói 30.000 tỉ đồng nói trên, ngay cả các ngân hàng không thuộc danh sách giải ngân 30.000 tỉ đồng cũng liên tục đưa ra các gói vay ưu đãi… Tiền có, hàng có, nhu cầu có, vậy mà 3 bên vẫn không thể gặp nhau.

Sự chậm trễ cũng đang biến kỳ vọng thành thất vọng. Trước và sau khi chính thức triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, những dự đoán về “cú hích” làm ấm lại thị trường bất động sản, kỳ vọng giải phóng tồn kho căn hộ, kỳ vọng tiêu dùng nguyên vật liệu xây dựng kích thích sức cầu trên thị trường, kỳ vọng người thu nhập thấp có nhà, kỳ vọng sắp xếp lại thị trường bất động sản… đã được nhen lên. Nhưng sự chậm trễ, những khúc mắc, khó khăn đang khiến cả đối tượng được mua và doanh nghiệp đều nản.

Trong khi việc giải ngân chậm trễ thì những khúc mắc, lộn xộn, rủi ro xung quanh gói này lại diễn tiến khá nhanh. Đó là các dự án chưa được phê duyệt nhưng tự ý chẻ nhỏ cho “vừa” với yêu cầu của gói hỗ trợ mà người mua không biết; là sự giật mình của không ít người khi biết rằng, ngoài lãi suất ưu đãi 6%/năm họ phải chịu thêm lãi suất bảo toàn vốn 6%/năm mua – thuê nhà xã hội tại chung cư số 157/R8 đường Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM). Mới đây nhất là phản hồi của Bộ Xây dựng trước những ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về sự chệch hướng của gói hỗ trợ, sự ưu ái doanh nghiệp của Bộ… Chưa bàn đến đúng sai, nhưng sau kết quả nói trên, những tranh luận thế này khiến nhiều người chỉ còn biết thở dài.

Bất luận là vướng ở đâu, vấn đề gì, đừng để người dân có suy nghĩ, cái gì ưu đãi cũng khó với.

Đánh giá bài viết

“Ế” gói vay vốn nhà ở xã hội?
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *