Bầu Hiển nắm giữ bao nhiêu % cổ phần SHB

Cổ đông lớn nhất hiện là ông Đỗ Quang Hiển và người có liên quan, nắm giữ tổng cộng gần 14% cổ phần của SHB.

Bầu hiển nắm giữ bao nhiêu cổ phần SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2013.

Theo đó, cổ đông lớn nhất của ngân hàng hiện là ông Đỗ Quang Hiển – chủ tịch HĐQT – và người có liên quan, nắm giữ tổng cộng 13,94% cổ phần của SHB.

Cụ thể, cá nhân ông Hiển đang nắm giữ gần 26,7 triệu cổ phiếu SHB, tương đương tỷ lệ 3,01% vốn điều lệ của ngân hàng.

Chị gái ông Hiển là bà Đỗ Thị Thu Hà có hơn 12,8 triệu cổ phiếu, tương đương 1,45%.

Công ty cổ phần Tập đoàn T&T nơi ông Hiển đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, nắm giữ hơn 60,7 triệu cổ phiếu SHB, tương đương tỷ lệ 6,85%.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) có hơn 22,5 triệu cổ phần, tỷ lệ 2,54%, còn công ty quản lý Quỹ Sài Gòn – Hà Nội (SHF) có chưa đầy 777 nghìn cổ phần, tỷ lệ chưa đến 0,09%. Ông Đỗ Quang Hiển là chủ tịch HĐQT của cả SHS và SHF.

Cũng theo báo cáo, các cổ đông nội bộ khác có người nắm giữ cổ phiếu, có người không nhưng tỷ lệ rất nhỏ. Ông Nguyên Văn Lê, Tổng giám đốc, và người có liên quan đang nắm giữ 0,32% cổ phần ngân hàng, trong đó cá nhân ông Lê giữ 2,2 triệu cổ phiếu tương đương 0,25%.

Còn theo dữ liệu của chúng tôi, sau ông chủ tịch HĐQT và người có liên quan thì cổ đông lớn thứ hai của SHB hiện là Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG). Mỗi tập đoàn này đang nắm giữ 6,15% cổ phần của SHB và chắc chắn sẽ thoái vốn theo lộ trình trước cuối năm 2015 theo yêu cầu của Chinh phủ.

Ngoài ra, các cổ đông khác cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phần của ngân hàng như công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long với 3,28%.

Hay như trường hợp của cổ đông Deutsche Bank Aktiengesellschaf, trước khi SHB hợp nhất với Habubank, ngân hàng đã có ý định phát hành thêm cổ phiếu để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 10% của cổ đông lớn này, tuy nhiên sau đó không có thông tin gì. Kết quả là sau khi hợp nhất với Habubank, tỷ lệ cổ phiếu bị pha loãng và Deutsche Bank chỉ còn nắm giữ 3,43% vốn điều lệ của ngân hàng mới. Thời gian qua, có nghi vấn cho rằng có khả năng Deutsche Bank đã thoái vốn khỏi SHB, tuy nhiên với tỷ lệ sở hữu này thì cổ đông không có nghĩa vụ phải báo cáo nên thị trường vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Đánh giá bài viết

Bầu Hiển nắm giữ bao nhiêu % cổ phần SHB
Rate this post

Gửi yêu cầu tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *